Đồng Tháp: Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2013

Thứ Năm, 25/07/2013, 14:21 [GMT+7]

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2013 với chủ đề “Cải tiến lề lối làm việc, ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả quản trị hành chính công”. Tham dự Hội nghị có 12 huyện, thị xã, thành phố và các sở, ban, ngành của tỉnh; đồng chí Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì.

Trong 6 tháng đầu năm, Sở Nội vụ đã phối hợp với các sở, ngành tỉnh tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác cải cách hành chính ở các địa phương; tổ chức sát hạch trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tin học công chức cấp xã; xây dựng đề án thi tuyển vị trí lãnh đạo, quản lý; đề án nâng cao năng lực cán bộ công chức chính quyền cấp xã giai đoạn 2013-2015 và định hướng 2020; tiếp tục thực hiện cơ chế một cửa tại các huyện, thị, thành phố; có 95% cán bộ công chức cấp tỉnh và 90% cán bộ công chức cấp huyện được trang bị máy tính, có 35/36 đơn vị được cài đặt phần mềm Office, việc xử lý văn bản được nhanh chóng, tiết kiệm; hệ thống hội nghị truyền hình được triển khai rộng rãi...

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác cải cách hành chính còn một số hạn chế là: Một số cơ quan, địa phương chậm triển khai thực hiện cải cách hành chính; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chưa kịp thời chỉ đạo và theo dõi sát kết quả thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, nhất là ở địa phương còn nhầm lẫn trong thẩm quyền ký; công chức cấp xã còn tự đặt thêm các loại giấy tờ, thủ tục, thực hiện sai trình tự; vẫn còn tình trạng người dân gửi đơn thư, khiếu nại, tố cáo đến cơ quan cấp trên về việc giải quyết thủ tục hành chính chưa thỏa đáng. Năm 2012, các chỉ số đo lường mức độ sẵn sàng ứng dụng công nghệ tin học, chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh đạt thấp.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp cần cải tiến lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công, đưa công tác cải cách hành chính vào chương trình hành động của địa phương, chuyển từ nền hành chính quản lý sang nền hành chính phục vụ. Nhất là cần nâng cao trách nhiệm và nhận thức của người đứng đầu, tạo được lòng tin của người dân và xã hội hóa công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải quán triệt cho UBND cấp xã cải tiến lề lối làm việc, nâng cao chất lượng phục vụ và tâm huyết với công việc, không để xảy ra các trường hợp nhũng nhiễu, phiền hà đối với người dân.

                                                                                                   Thùy Linh

;
.